Thứ ba, 23/04/2024
Language:

Kênh doanh nghiệp / / Trở về Tết Trung thu xưa qua những tư liệu cổ được trưng bày tại Hà Nội

Trở về Tết Trung thu xưa qua những tư liệu cổ được trưng bày tại Hà Nội

Nhiều tư liệu cổ về Tết Trung thu xưa đang được trưng bày tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ ở 50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nhiều hoạt động nằm trong khuôn khổ sự kiện "Tết Trung thu truyền thống 2023" đang được tổ chức tại khu phố cổ Hà Nội. Ghi nhận tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), nơi đây đang trưng bày rất nhiều món đồ chơi Trung thu truyền thống, đặc biệt là những tư liệu cổ về Tết Trung thu xưa.

Không gian trưng bày "Trở về Trung thu xưa" được Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức.

Gần 80 tài liệu, tư liệu, hình ảnh được sử dụng trong không gian trưng bày này sẽ đưa người xem ngược thời gian để hiểu những nghi lễ Tết Trung thu chốn Hoàng cung xưa cũng như trở về với không khí rộn ràng tiếng trống, với rực rỡ đèn lồng, đèn ông sao... của phố phường Hà Nội xưa.

Với niên đại hàng trăm năm, các tài liệu này không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Tết Trung thu xưa mà thông qua đó thấy được qua các thời kỳ đến nay, Trung thu của trẻ em vẫn được quan tâm, coi trọng (Nguồn ảnh: Viện Thông tin khoa học xã hội).

Con giống nặn bằng bột tái hiện lại hình ảnh đồ chơi Trung thu năm 1937 (Nguồn ảnh: Viện Thông tin khoa học xã hội).

Các gian hàng rực rỡ của phố Hàng Gai với các tượng sư, kiệu nhỏ làm bằng giấy màu, các chùm bóng bay hình con vật... tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc.

Hiện tại, không gian Trung thu ở Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ thu hút nhiều khách tham quan ghé thăm, đặc biệt là những bạn nhỏ. Nhiều trường học quanh khu vực Hà Nội đã tổ chức các chuyến tham quan thực tế để học sinh có thể cảm nhận được không khí Tết Trung thu xưa ra sao.

Bà Bích Sinh, giáo viên trường THCS Lê Lợi (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã dẫn các em học sinh trong lớp 7A1 tới Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ để tham quan. Bà Sinh cho biết: "Đây là cơ hội để các con có thể trải nghiệm, hiểu rõ thêm về lịch sử ngày Trung thu. Năm nay Ban tổ chức khá đầu tư trong việc trang trí, mang hơi hướng Tết Trung thu truyền thống nên các con sẽ rất thích".

"Tại đây, các con được nghe giới thiệu về Tết Trung thu truyền thống, trải nghiệm việc nặn tò he, trả lời các câu hỏi về ngày Trung thu", bà Sinh tiếp lời.

Các bạn học sinh trường THCS Lê Lợi trải nghiệm món đồ chơi dân gian đèn cù Trung thu.

Em Lê Trường Dương (bên trái), học sinh lớp 7A1 trường THCS Lê Lợi tỏ ra khá thích thú khi xem lại các bức ảnh tái hiện lại không gian Trung thu Hà Nội xưa.

"Thông qua những hình ảnh này em hiểu rõ thêm về tuổi thơ của những thế hệ đi trước, em cũng mong muốn Tết Trung thu năm nay được gia đình dẫn đi phố Hàng Mã mua những món đồ chơi truyền thống thay vì nhiều mặt hàng đồ chơi hiện đại", Dương chia sẻ.

 

Nguồn: Mạnh Quân (2023), “Trở về Tết Trung thu xưa qua những tư liệu cổ được trưng bày tại Hà Nội“, Báo Dân Trí, https://dantri.com.vn/xa-hoi/tro-ve-tet-trung-thu-xua-qua-nhung-tu-lieu-co-duoc-trung-bay-tai-ha-noi-20230926133407984.htm, truy cập ngày 26/9/2023

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Page views: 24,725,879